Hội thảo Quốc tế “Năng lượng mặt trời tại Việt Nam: Tích hợp với mạng lưới điện: Cơ hội và Thách thức”

09/08/2020 - 434 lượt xem

Hội thảo Quốc tế “Năng lượng mặt trời tại Việt Nam: Tích hợp với mạng lưới điện: Cơ hội và Thách thức”

Trong khuôn khổ của Dự án Hợp tác Quốc tế “Tích hợp chuyên môn của các nước khu vực Nam bán cầu (Ecuador và Việt Nam) vào trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học KU Leuven, Bỉ”, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Hà Nội ngày 10 tháng 4 năm 2019 Khoa Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng đã phối hợp với Khoa Kỹ thuật Công nghệ, ĐH KU Leuven, Vương quốc Bỉ tổ chức Hội thảo Quốc tế “Năng lượng mặt trời tại Việt Nam: Tích hợp với mạng lưới điện: Cơ hội và Thách thức” tại Phòng họp Tầng 1, Nhà G3, Đại học Xây dựng, số 55 đường Giải Phóng, Hà Nội, Việt Nam.

Việc thu nhận năng lượng mặt trời, đặc biệt là qua các hệ thống PV đang bùng nổ tại Việt nam và được trông đợi sẽ đạt tới những mức độ chưa từng thấy trong những năm tới. Những ưu đãi được Chính phủ Việt Nam giới thiệu vào năm 2017 đã thu hút các dự án phát triển năng lượng mặt trời quy mô lớn và VIệt Nam được dự đoán sẽ dẫn đầu xu hướng phát triển này ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, mối quan tâm hiện nay là khi các dự án mới hoàn thành có thể dẫn tới sự quá tải cho mạng lưới điện và hơn nữa là tình trạng hoạt động dưới mức tối ưu của quá trình lắp đặt các hệ thống PV. Bên cạnh những dự án lớn, việc lắp đặt các hệ thống PV hay PV/T trên những mái nhà nhỏ hơn vẫn đang thu hút sự quan tâm của người dân.

Các bài tham luận tại Hội thảo đã trình bày và thảo luận về những nghiên cứu, giải pháp thực tiễn mới nhất về công nghệ thu thập và lưu trữ năng lượng mặt trời, những thách thức trong tích hợp với mạng lưới điện và các khía cạnh kinh tế - xã hội có liên quan ở Việt Nam và Bỉ. Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, đại diện chính quyền địa phương, các đơn vị kinh doanh và vận hành mạng lưới điện trao đổi những ý tưởng và giải pháp cùng với một loạt các quy luật liên quan đến sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng năng lượng mặt trời. Các chuyên gia về năng lượng mặt trời từ cả hai nước Việt Nam và Bỉ đã giới thiệu góc nhìn của họ về những vẫn đề này và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và trao đổi ý tưởng nhằm đối phó với những thách thức hiện tại và tối đa hoá những cơ hội. Một số bài giảng mang tính thực tế cho sinh viên đã được thực hiện trong chương trình của Hội thảo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế

GS. Emilia Motoasca, Đại học KU Leuven, Bỉ trình bày tại Hội thảo về ỨNG DỤNG công nghệ PV tại Bỉ

TS. Philippe Vermeulen, Công ty Avalon L+E, Bỉ trình bày về kinh nghiệm phát triển điện mặt trời phân tán

TS. Nguyễn Văn Khải trình bày về các cơ hội và thách thức trong phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

PGS. TS. Trần Ngọc Quang, Khoa Kỹ thuật Môi trường, Trường ĐHXD trao đổi các vấn đề kỹ thuật liên quan đến phát triển điện mặt trời ở Việt Nam

Phóng viên các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin tại Hội thảo

Ban Truyền Thông Khoa KTMT