Kỉ niệm sinh viên – Đội Sinh viên tình nguyện Khoa Kỹ thuật Môi trường

06/09/2021 - 465 lượt xem

 

Đại học Xây dựng, không chỉ dạy sinh viên kiến thức mà còn là nơi đem lại những cơ hội nâng cao kỹ năng mềm, là nơi chúng ta có thêm những tình bạn, những kỉ niệm vui và đôi khi là cả một ‘gia đình’ mới.

 

Đến với khoa Kỹ thuật Môi trường, chắn hẳn đôi lần các bạn sẽ được nghe đến cái tên Đội sinh viên tình nguyện (SVTN) khoa Kỹ thuật Môi trường. Đây chính là lực lượng đông đảo và quan trọng của mỗi sự kiện của khoa, của trường. Từ những ngày đón tân sinh viên nhập học, ngày tổ chức chào K đến ngày lễ trao bằng tốt nghiệp; hay là những hành động thiện nguyện như Đông ấm, Mùa hè xanh... Không chỉ đơn giản là một tập thể, mà đội còn như một gia đình, nơi những người anh người chị hướng dẫn giúp đỡ các em khóa dưới, nơi có những vòng tay tiếng nói ấm áp mỗi khi ta buồn ở nơi đất khách xa nhà... vô vàn kỉ niệm ấy đều cần mỗi người tự trải qua mới cảm nhận được cái sự ngọt ngào và ấm áp như dòng sữa ấm ngày đông.

 

Sinh viên ở Xây tuy là dân kỹ thuật, chẳng mấy khi văn vẻ nên thơ nhưng đôi khi những dòng cảm xúc mộc mạc lại làm cho lòng người thổn thức. Năm cuối, cái năm sinh viên ai ai cũng ngập trong đồ án, cố gắng để hoàn thành đủ số tín chỉ, cuộc sống ấy như vội vã hơn cốt để ra trường đúng hạn. Nhưng đó cũng là lúc, cảm xúc trào dâng vì chỉ còn mấy tháng thôi để chúng ta ở bên cạnh thầy cô, bạn bè, những người anh em thân thiết suốt 5 năm. Bởi đó, đôi khi chúng ta trở thành những kẻ du hành thời gian, trở lại ngày xưa cũ, tua lại từng thước phim kỉ niệm.

 

Mới đây, ban truyền thông khoa KTMT đã bất ngờ được nhận một bức thư từ cô bạn Thu Uyên – Trưởng ban Hậu cần (kiêm thủ quỹ) K63 của Đội SVTN khoa. Đó là kỉ niệm, là cảm xúc của Thu Uyên về những ngày gắn bó bên ‘gia đình nhỏ’.

 

“Gửi đến các anh chị thân mến, gửi đến những người bạn thân thương và cả những người em đã và sắp gia nhập gia đình chúng mình.

 

Khi được một người bạn hỏi: “Tham gia đội SVTN có gì vui?” mình cũng chẳng thể trả lời ngay. Thế rồi cả tối chỉ nghĩ về điều đó, mở máy tính lên, nghe vi vu vài bài hát và rồi khi từng kỉ niệm cứ thế ùa về.

 

Biết đến Đội từ lâu nhưng phải đến cuối năm nhất mình mới đăng ký tham gia Đội SVTN Khoa Kĩ thuật Môi Trường.

 

Cũng như các bạn khác, mình muốn thay đổi, hoàn thiện bản thân để có thể tự tin hơn. Mình cũng muốn được rèn luyện kĩ năng giao tiếp và có thêm những trải nghiệm mới, làm quen với mọi người nhiều hơn . Nói thật, bản thân mình rất khó bắt chuyện với mọi người. Thời gian đầu, ngay cả khi đã vào Đội, mình cũng mất tầm 3 tháng để có thể nói chuyện và làm quen với môi trường mới.

 

Và theo thời gian cũng như sự quyết tâm muốn thay đổi bản thân, đến nay đã là 2 năm rưỡi mình gắn bó với Đội. Có thể nói, Đội như gia đình thứ hai của mình.

 

Sinh nhật tuổi 12 của SVTN khoa Kỹ Thuật Môi Trường

Mình được trải nghiệm, được tham gia rất nhiều chương trình khác nhau. Và mỗi một hoạt động, một chương trình mang lại rất nhiều cảm xúc cho mình.

Chương trình “Sắc màu Môi Trường” – 2020

Đội tổ chức rất nhiều hoạt động tình nguyện khác nhau. Để thực hiện được một chương trình, thực sự không dễ dàng gì. Bao gồm rất nhiều công sức của mọi người trong Đội, từ lên chương trình, lên kế hoạch đi tuyên truyền đến đi gây quỹ để có được chi phí tổ chức chương trình. Mỗi lần làm chương trình đồng nghĩa với việc các thành viên trong đội đều phải cố gắng và bận rộn set up trong cả tháng trời. Ban ngày đi học, đi làm. Tối dành thời gian cho Đội đi gây quỹ bằng nhiều hoạt động khác nhau. Nhưng mình chắc chắn rằng, mình cũng như mọi người đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, lạc quan. Tất cả đều tích cực với những hoạt động tình nguyện vì nó rất ý nghĩa. Mọi người được cùng nhau hoạt động, cùng nhau cố gắng vì một mục tiêu chung, cùng nhau trải nghiệm những điều chưa bao giờ có được. Đội mang theo sức trẻ, tuổi trẻ sục sôi, luôn luôn cháy hết mình.

 

Hoạt động tình nguyện “Đông Ấm” – 2019

 Bật mí nhỏ, sau mỗi chương trình các thành viên đều trêu nhau “mặt bọn mình dày lên là có thật”. Mình được tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Nhận thấy bản thân đã thay đổi rất nhiều. Mình tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn, được thể hiện bản thân nhiều hơn, và học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm. Một số hoạt động nếu không tham gia Tình Nguyện thì bạn sẽ không bao giờ được trải nghiệm, như ngồi quây tròn ở sân trường sinh hoạt, cùng nhau hát những bài ca bất hủ của ban nhạc Bức Tường. Nếu không tham gia Đội thì mình không được nghe và thuộc được nhiều bài hát của “Bức Tường” như vậy. Rồi những buổi tối ở lại trường để tập văn nghệ, làm đồ trang trí, được nhảy và học những điệu flash mob tập thể,...thực sự rất vui. Còn rất nhiều hoạt động khác đến từ trường, khoa, ban tình nguyện nữa, mình mà kể chắc đến sáng mai mất.

 

Buổi dã ngoại dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Bên cạnh những chương trình tình nguyện lớn của Đội, chắc chắn không thể thiếu những hoạt động ngoại khóa giúp mọi người trong Đội thân thiết, gần gũi nhau hơn như đi du lịch, đi picnic, đi trà đá canteen, đi ăn cùng nhau... cùng tâm sự để hiểu nhau hơn và hầu như tuần nào cũng diễn ra hết.

Hoạt động ngoại khóa K65

Từ khi tham gia Sinh Viên Tình Nguyện, mình cảm thấy cuộc sống sinh viên không còn tẻ nhạt như năm nhất nữa. Không chỉ có đi học và về phòng KTX, bây giờ mình có thêm nhiều anh chị, bạn bè hơn, có nhiều chương trình hoạt động mình có thể tham gia. Trong Đội mỗi người một tính cách nhưng mọi người đều thích tính tập thể, sự vui vẻ, có tinh thần trách nhệm và hết mình. Hơn 2 năm hoạt động với Đội, mình nhận thấy không phải ai cũng có thể đi lâu dài và gắn bó được với đội được. Vì nhiều yếu tố khác nhau như tính cách của mỗi người khác nhau và việc thích ứng với môi trường tập thể cũng vậy. Riêng mình thì cảm thấy rất thoải mái và vui vẻ khi tham gia Đội.

 

Công tác tư vấn tuyển sinh 2020

Còn rất nhiều điều thú vị khác nữa, mình nghĩ nếu mọi người tham gia thì sẽ được trải nghiệm rõ ràng hơn nhiều đấy. Và một điều đặc biệt nữa là cảm giác sau khi được mặc chiếc áo tình nguyện nhé. Bạn có cảm thấy vui, thú vị và học hỏi được những gì khi vào Đội là do bản thân bạn. Dù như thế nào đi nữa, khi vào Đội, bạn hãy cứ cháy hết mình, cố gắng hết mình, thì bạn sẽ nhận lại nhiều hơn là cho đi đó.

Hà Nội, ngày 9 tháng 8 năm 2021

 

Ban Truyền thông khoa KTMT

BTV: Gemini Đỗ Lam và Nguyễn Thị Luyên

Hình ảnh: Thu Uyên cung cấp