Ứng Dụng Công Nghệ BIM Trong Đồ Án Tốt Nghiệp

02/09/2021 - 598 lượt xem

 

 

Tên đồ án: “Thiết kế hệ thống cấp nước cho Đô thị Ninh Bình và ứng dụng BIM thiết kế một phần hệ thống thoát nước cho khu đô thị.”

Một sinh viên Khoa Kỹ thuật Môi trường đã có những đột phá trong thể hiện một phần đồ án tốt nghiệp của mình, trong đợt bảo vệ Đồ án tốt nghiệp tháng 7/2021 vừa qua. Không chỉ thực hiện các thiết kế sơ bộ, và thiết kế kỹ thuật cho các công trình trong hệ thống cấp nước, bạn còn áp dụng công nghệ hiện đại, đó là mô hình thông tin công trình BIM (Building Information Modeling) để mô hình hoá hệ thống thoát nước, giúp trực quan sinh động, phát hiện xung đột, xử lý va chạm giữa các kết cấu, thống kê và khái toán dễ dàng hơn. Các phần mềm bạn sử dụng là Revit 2020, Infraworks 2021, và AR. Đồ án của bạn đã được cả hội đồng đánh giá Xuất sắc.

BIM LÀ GÌ? BIM (Building Information Modeling) là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình.

Như vậy BIM không thể chỉ hiểu là những phần mềm như Revit, Tekla, Navisworks…mà đó là cả một quy trình hoàn thiện. Từ giai đoạn tạo dựng mô hình 3D cho đến việc dùng mô hình đó trong giai đoạn thiết kế (hồ sơ bản vẽ), thi công (quản lý khối lượng, lập biện pháp, an toàn lao động…) và quản lý tòa nhà (bảo trì các thiết bị cơ điện nước), xuyên suốt vòng đời của công trình.

Trong đó:

  • Building: công trình
  • Information: thông tin

- Hình học: các kích thước dài, rộng, cao, khoảng cách giữa các cấu kiện công trình như dầm, cột, sàn, cửa, cầu thang, mái…

- Phi hình học: thông tin về đặc tính sản phẩm, thông số kỹ thuật, như chậu rửa Lavabo từ nhà cung cấp nào, model ra sao, giá bao nhiêu, website và description về sản phẩm...

  • .Modeling: mô hình (khi là Model, Models), cần sử dụng các phần mềm (BIM Tools) để tạo lập các mô hình thông tin

Tất cả các dữ liệu liên quan đến mô hình công trình đều được lưu trữ tại CDE (Common Data Environment) – môi trường trao đổi dữ liệu chung, nên các thành phần tham gia xây dựng sẽ dùng dữ liệu này cho các giai đoạn từ thiết kế, thi công, hoàn công và giúp quản lý công trình tốt hơn (Facility Management). Một số trình quản lý CDE phổ biến hiện nay như BIM 360, Buzzsaw của hãng Autodesk, hoặc Trimble Connect của hãng Trimble.

Ban Truyền Thông Khoa KTMT

BTV: Gemini Đỗ Lam

Nguồn: CLB Kỹ Sư Ngành Nước